Mì Quảng - món ăn đặc sản ấn tượng miền Trung và cách chế biến tại nhà.

Ngày đăng: 30/11/2023 11:32 AM

    Mì Quảng là một trong những món ngon đặc sản miền Trung vừa bình dị, vừa dân dã. Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo như các loại bún, phở,… nhưng lại có nhiều loại Mì Quảng khác nhau với các sắc thái và hương vị  khác nhau . Hãy cùng Bình Yên Travel tìm hiểu về món ăn này nhé!
     

    Các loại Mì Quảng phổ biến hiện nay: 

    Mì Quảng - Món ăn đặc sản Đà Nẵng, Quảng Nam: Sợi mì Quảng có độ dày 5 - 10mm, được làm từ bột gạo xay mịn với nước pha từ hạt dành dành và trứng. Trên lớp mì là thịt heo hoặc cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút luộc, chan nước dùng hầm từ xương heo. Ngoài ra, người ta còn bỏ thêm lạc rang, hành lá thái nhỏ, ớt đỏ, rau thơm,… lên trên tô mì để món ăn thêm tròn vị. Mì Quảng là món ăn bình dị, dân dã của miền Trung.

    Mì Quảng tôm thịt: Sợi mì Quảng được trộn với tôm, thịt ba chỉ, trứng cút, hành tím, mùi tàu, hành lá, đậu phộng rang, bánh đa nướng, rau sống và nước dùng đậm đà. Món ăn này có hương vị đặc trưng của miền Trung.

    Mì Quảng tôm thịt chay: Sợi mì Quảng được trộn với tôm, nấm đông cô, đậu hủ, hành tím, mùi tàu, hành lá, đậu phộng rang, bánh đa nướng, rau sống và nước dùng đậm đà. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị đặc trưng của miền Trung và sự thanh đạm của món chay.

    Cách chế biến món Mì Quảng tại nhà:
    Nguyên liệu:

    Bún quảng (bún lá)

    Thịt gà, tôm, mực hoặc thịt heo (tuỳ chọn)

    Quả trứng gà

    Rau sống: rau sống, rau mầm, rau mùi, rau bún, lá bánh đa

    Hành tím, hành lá, tỏi băm nhuyễn

    Bún tươi (bún lá)

    Gia vị:

    Bột nghệ (tạo màu)

    Mắm nêm

    Hạt nêm

    Gia vị nêm mì Quảng (nếu có)

    Dầu ăn, muối, tiêu

    Cách chế biến:

    Chuẩn bị thực phẩm:

    Thái thịt, tôm, mực thành từng miếng nhỏ.

    Ướp thịt với mắm nêm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

    Nấu quả trứng gà và cắt thành từng lát mỏng.

    Rau sống đựng vào bát nước lạnh để giữ độ tươi mát.

    Nấu nước dùng:

    Đun sôi nước, cho gói nước luộc xương gà vào nấu thành nước dùng. Thêm nước lọc nếu cần.

    Thêm 1-2 muỗng canh mắm nêm, gia vị nêm mì Quảng, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu theo khẩu vị cá nhân.

    Chế biến thực phẩm:

    Phi thơm hành tím, tỏi băm nhuyễn, thêm thịt đã ướp vào xào chín.

    Cho tôm, mực (nếu sử dụng) vào xào nhanh. Thêm nước mắm nếu cần.

    Nước dùng sôi, cho thịt, tôm, mực vào nấu chín.

    Chế biến mì Quảng:

    Luộc mì Quảng theo hướng dẫn trên bao bì.

    Sau khi mì đã luộc chín, xếp mì ra đĩa, trang trí bằng rau sống, thịt, tôm, mực. Rưới nước dùng vừa nấu vào trên mì. Để nước dùng ẩm ướt, không quá nhiều. Mì Quảng thường được ăn kèm với bánh đa nướng, giồng nước mắm pha chua ngọt, ớt và chanh.


    Bình Yên Travel chúc bạn sẽ hoàn thành món ăn này nhé! Nếu có cơ hội, hãy nhấc máy, gọi ngay cho chúng tôi để có một chuyến tham quan Đà Nẵng, Quảng Nam thú vị và  thưởng thức món ăn này với hương vị chuẩn nhất nhé! 

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    Zalo
    Hotline