Sushi - món ăn truyền thống độc đáo tại Nhật Bản.

Ngày đăng: 25/10/2023 03:31 PM

    Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được biết đến trên khắp thế giới và thường được xem là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Hãy cùng Bình Yên Travel tìm hiểu nguồn gốc và cách chế biến của món ăn này nhé!

    Sự Bắt Nguồn Của Sushi:

    Sushi xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ 8 tại Nhật Bản. Nguyên bản, sushi không giống như chúng ta thấy ngày nay với các loại cá hồi, tôm, hoặc sò điệp. Thay vào đó, sushi ban đầu được tạo ra như một phương pháp để bảo quản cá trong gạo. Người Nhật đã chế biến cá bằng cách ủ cá trong lớp gạo lên men để lên men cá, sau đó họ ăn cá sau khi loại bỏ lớp gạo. Hình thức này được gọi là "nare-zushi."

    Theo thời gian, sushi đã trải qua nhiều sự biến đổi và phát triển, chủ yếu nhờ vào việc thay thế lớp gạo ủ bằng giấm cùng với việc sử dụng các nguyên liệu như hải sản và rau cải. Các loại sushi phổ biến như nigiri sushi (miếng cơm trắng phủ cá hoặc hải sản), sashimi (miếng cá tươi sống mỏng), maki sushi (sushi cuộn trong rong biển), và nhiều loại sushi khác đã xuất hiện và trở thành phổ biến trên thế giới.

    Cách Chế Biến Nigiri Sushi:

    Nguyên Liệu:

    Cơm Sushi (Shari): Cơm sushi được nấu với giấm sushi, đường, muối và nước. Cơm này phải có độ ẩm và nhiệt độ đúng để khi làm sushi, nó giữ hình dạng và độ kết dính.

    Nguyên Liệu Khác: Cá hồi, tôm, sò điệp, cá ngừ, hoặc các loại hải sản khác là lựa chọn phổ biến. Rau cải như cà chua, dưa chuột và các loại rau sống cũng được sử dụng.

    Nước Sốt Và Gia Vị: Sốt soya, gari (gia vị gừng ăn kèm), và wasabi (loại ớt mạnh) thường đi kèm với sushi.

    Các bước Chế Biến:

    Nấu Cơm Sushi: Rửa sạch cơm và nấu theo hướng dẫn. Sau đó, trộn với hỗn hợp giấm sushi, đường và muối.

    Chuẩn Bị Nguyên Liệu: Chuẩn bị các loại cá hoặc hải sản, và các loại rau cải, cắt thành miếng nhỏ.

    Tạo Nigiri Sushi: Lấy một ít cơm, tạo hình oval, đặt miếng cá lên trên và nén chặt bằng tay để tạo thành nigiri.

    Cuộn Maki Sushi: Đặt một tờ rong biển lên mặt, phủ một lớp cơm, đặt các loại cá hoặc rau cải lên trên cùng, sau đó cuốn chặt từ phía dưới lên trên.

    Cắt Sushi: Đặt cuốn sushi trên mặt phẳng, sử dụng một con dao sắc để cắt thành từng miếng.

    Dọn Bài Trí và Ăn Kèm: Sắp xếp các miếng sushi trên đĩa, kèm theo gari và wasabi. Dùng sốt soya để nhúng sushi khi ăn.

    Bình Yên Travel chúc bạn sẽ làm thành công món ăn độc đáo này nhé!

     

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    Zalo
    Hotline